Dịch vụ thanh toán “phi tiền mặt” phát triển chóng mặt tại Việt Nam

Ngân hàng trung ương của Việt Nam cho biết giá trị của các giao dịch không dùng tiền mặt hay còn gọi là giao dịch trực tuyến đã tăng hơn gấp đôi trong ba quý đầu năm 2018.

thanh toán phi tiền mặt

Theo thống kê tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tăng mạnh thanh toán qua các kênh điện tử từ tháng 1 đến tháng 9, so với cùng kỳ năm.

Theo đó, giá trị thanh toán trực tuyến tăng 18,3%, trong khi các giao dịch qua ứng dụng di động đã đạt mốc tăng trưởng 126% và sự tăng trưởng mạnh mẽ của ví điện tử với múc tăng tới 161%. Số lượng giao dịch qua các kênh Internet, di động và ví điện tử cũng tăng tương ứng 33%, 30% và 28%.

“Thanh toán di động đang trở thành một xu hướng mới với sự gia tăng của các công nghệ như mã QR, liên lạc và thanh toán không tiếp xúc, và thông tin thẻ tín dụng”, ông Nghiêm Thanh Sơn, phó giám đốc bộ phận.

Những tháng đầu năm 2018 đã thấy số lượng người dùng và giá trị giao dịch thông qua các kênh điện tử như tên lửa trực tuyến, điện thoại di động và ví điện tử tại nhiều ngân hàng.

Tại Sacombank, số liệu thống kê cho thấy tính đến tháng 10, số lượng đăng ký ngân hàng trực tuyến đã đạt trên 1,3 triệu tài khoản và 1,1 triệu tài khoản ngân hàng di động. Tổng giá trị giao dịch mỗi tháng qua cả hai kênh vượt quá 108 nghìn tỷ đồng (4,63 tỷ đô la).

Đối với VietinBank, nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng lớn thứ hai của nước này, số lượng người sử dụng Internet trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng 114% với lượng người dùng tăng mạnh tổng cộng 1,5 triệu tài khoản và tổng giá trị giao dịch lên tới 44,26 nghìn tỷ đồng (1,90 tỷ đô la) .

Trong vòng 3 quý đầu năm lượng người sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến trên thiết bị di dộng đã đạt tới với tổng các giao dịch tổng cộng 64,35 nghìn tỷ đồng (2,76 tỷ đô la) giữa tháng Giêng và tháng Sáu.

Hơn 7 triệu người đang sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số do MBBank cung cấp. Giá trị giao dịch trung bình mỗi tháng đạt 27,4 nghìn tỷ đồng (1,17 tỷ đô la), với các giao dịch kỹ thuật số chiếm khoảng 2,6 triệu trong tổng số 3 triệu giao dịch hàng tháng được xem tại ngân hàng này.

thanh toán phi tiền mặt
thanh toán phi tiền mặt nở rộ tại Việt Nam

Phó giám đốc chi nhánh TP. HCM – Ông Nguyễn Hoàng Minh, lưu ý rằng số lượng khách hàng ngân hàng trực tuyến đã tăng trung bình hàng năm 20% trong những năm gần đây.

Minh cho rằng để tiếp tục phát triển các kênh thanh toán không dùng tiền mặt, các tổ chức tín dụng nên chú ý đến việc liên kết các hệ thống không dùng tiền mặt với khu vực công, đặc biệt trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, biên chế và các tiện ích.

>> Xem thêm thông tin lãi suất ngân hàng Vietcombank hôm nay

Các dịch vụ không dùng tiền mặt cũng nên mở rộng để bao gồm các tùy chọn thanh toán trực tuyến cho các dịch vụ công như xe buýt, xe lửa và các giải pháp đô thị thông minh khác, ông nói.