Cup C1 châu Á chính thức được tổ chức tại Đông Nam Á

Nếu như ở châu Âu có top 5 giải đấu bóng đá hàng đầu là Premier League, Bundesliga, Serie A, Ligue 1, La Liga thì ở châu Á cũng có giải đấu hạng 1 đó chính là Cup C1 châu Á hay còn gọi là AFC Champions League. Mỗi khi giải đấu quay trở lại, người hâm mộ sẽ lại thắc mắc xem giải đấu sẽ được khởi tranh tại đâu, chiếu trên kênh nào, lịch thi đấu ra sao? Năm nay, Liên đoàn bóng đá châu Á đã quyết định sẽ tổ chức Cup C1 châu Á tại Đông Nam Á. Hãy cùng các nhacai tìm hiểu vấn đề này nhé!

Cup C1 châu Á là gì?

Đây là hạng đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá châu Á, được tổ chức thường niên do AFC điều hành. Các câu lạc bộ vô địch quốc gia của các nền bóng đá phát triển tham gia. Giải đấu gồm 32 câu lạc bộ tham dự, thi đấu từ vòng bảng đội vô địch sẽ đại diện cho AFC tham gia FIFA Club World Cup. Từ năm 2009, đội vô địch không mặc định sẽ tham dự giải năm sau. 

Về cách thức thi đấu, giải đấu bắt đầu từ vòng bảng gồm 32 đội, chia làm 8 bảng đấu. Các đội đến từ 1 quốc gia không được xếp chung bảng. Vòng bảng chia thành 2 khu vực: khu vực 1 gồm 4 nhóm Đông Nam Á, khu vực 2 gồm 4 nhóm Tây Á thi đấu theo kiểu vòng tròn 2 lượt, 2 đội top đầu bảng sẽ lọt vào vòng kế tiếp. 

Vòng tiếp theo, đội xếp thứ 1 sẽ thi đấu với đội xếp thứ 2 từ một bảng khác cùng khu vực. Cup C1 châu Á sử dụng luật bàn thắng sân khách. Các trận đấu vòng bảng và vòng 16 đội sẽ diễn ra trong nửa đầu năm. Vòng loại trực tiếp sẽ thi đấu trong nửa cuối năm, áp dụng cách thức thi đấu 2 lượt. 

Các câu lạc bộ tham dự Cup C1 châu Á đến từ 18 quốc gia thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á đã trải qua vòng sơ loại AFC Champions League. 

Cup C1 châu Á
                                                    Cup C1 châu Á năm 2019

Cup C1 châu Á được tổ chức tại Đông Nam Á

Những trận đấu còn lại của Cup C1 châu Á được lựa chọn tổ chức tại khu vực Đông Nam Á năm nay là Malaysia. 

Trang chủ của AFC đã công bố rằng Malaysia sẽ trở thành chủ nhà diễn ra các trận còn lại trong bảng G và H của Cup C1 châu Á. Thời gian dự kiến diễn ra các trận là từ ngày 17/10 đến ngày 1/11/2020. 

Malaysia sẽ tổ chức trận đấu cho các vòng ⅛, tứ kết và bán kết. Các trận vòng loại trực tiếp sẽ chỉ đá 1 lượt và bắt đầu từ ngày mồng 3 đến ngày 28/11. Trận chung kết dự kiến sẽ được tổ chức tại Tây Á. 

Bảng E và F của Cup C1 châu Á vẫn chưa xác định được địa điểm tổ chức. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, AFC đã chọn thi đấu tập trung để giảm và hạn chế việc di chuyển giữa các đội. Nếu có chuyện gì xảy ra, AFC sẽ dễ dàng kiểm soát và đảm bảo an ninh, an toàn. 

Liên đoàn bóng đá châu Á cũng đã đề nghị với Việt Nam tổ chức 2 bảng của Cup C1 châu Á là F và G. Hai bảng đấu này có sự hiện diện của những đội đại diện cho Việt Nam là Than Quảng Ninh và Tp.HCM. Việt Nam cũng đã đồng ý về vấn đề này.

Mùa giải kế tiếp, Việt Nam có 1 đại diện lọt thẳng vào vòng bảng Cup C1 châu Á.

Cup C1 châu Á
                        Việt Nam có một đại diện lọt thẳng vào mùa giải kế tiếp

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề địa điểm tổ chức Cup C1 châu Á mùa giải năm nay mà tỉ lệ nhà cái cập nhật và đem đến cho người hâm mộ. Nếu có bất kì thông tin gì mới liên quan đến giải đấu số 1 châu Á này chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật thông tin một cách nhanh nhất và chính xác nhất tới quý vị độc giả.