Có gì trong giải pháp định danh điện tử eKYC từ KMS?

Có gì trong giải pháp định danh điện tử eKYC từ KMS?

Theo quyết định 749/QĐ-TTg của thủ tướng Chính phủ về Xây dựng hệ thống định danh và xác thực điện tử toàn quốc trong chương trình chuyển đổi số Quốc gia năm 2020, eKYC hiện đang được các doanh nghiệp quan tâm rộng rãi.

Gần đây, KMS ra thông cáo báo chí về việc đẩy mạnh giải pháp eKYC tại thị trường Đông Nam Á và nhận được sự quan tâm từ các Doanh nghiệp trong nước về giải pháp này. Vậy giải pháp KMS eKYC có gì đặc biệt hơn so với các giải pháp định danh điện tử khác trên thị trường?

Nhìn chung, Giải pháp định danh điện tử KMS eKYC sử dụng các công nghệ chuỗi khối tiêu biểu như Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR), nhận dạng khuôn mặt (Face Matching), nhận diện người thực (Liveness Detection), và trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ vào sự chính xác của việc so sánh giấy tờ tùy thân với cơ sở dữ liệu số từ các cơ quan chức năng (BHXH, BHYT, CIC…) với mức độ chính xác cao mà giải pháp này có thể giúp các tổ chức phát hiện được gian lận giấy tờ (như cá nhân sử dụng nhiều chứng minh nhân dân, sử dụng giấy tờ giả mạo), phát hiện sớm những rủi ro liên quan đến lừa đảo, đặc biệt quan trọng với những Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tiền ảo, bảo hiểm…

Ứng dụng của giải pháp giúp tạo thêm kênh mới để onboard khách hàng. Thay vì phải đến phòng giao dịch, khách hàng có thể tạo tài khoản mới từ giao dịch online, ngoài giờ làm việc hoặc chọn khung giờ thuận tiện nhất cho mình. Các doanh nghiệp vừa có thể vận hành dịch vụ ở nhiều khu vực địa lý khác nhau, có sự quản lý tập trung cơ sở dữ liệu, đồng thời tối ưu hóa quá trình vận hành, tạo nên sự đồng bộ về mặt chất lượng dịch vụ khi giảm thiểu tối đa thời gian kiểm tra sự chính xác thông tin từ giấy tờ tùy thân của khách hàng.

Cụ thể, trong giải pháp KMS eKYC, ngoài ứng dụng nhuần nhuyễn những công nghệ đã nêu, với tiềm lực công nghệ của mình, giải pháp eKYC của KMS còn có sự hỗ trợ về khả năng phát triển những chức năng mới, mở rộng trong tương lai hay tích hợp với các giải pháp công nghệ khác trong bộ giải pháp dành cho các ngành riêng biệt như Ngân hàng, Bảo hiểm, Chứng khoán, Ví điện tử…

Giao diện của giải pháp được nghiên cứu đáp ứng trải nghiệm người dùng mượt mà, thân thiện với tốc độ phản hồi nhanh. Giải pháp có thể hỗ trợ tốt khách hàng trên nhiều nền tảng và thiết bị với tỉ lệ ghi nhận độ chính xác của hình ảnh đạt 99% (tỷ lệ duyệt sai FAR ~ 1/10000).

Với khả năng ứng dụng công nghệ AI, KMS eKYC xác thực và so sánh giấy tờ tùy thân với hình ảnh live thông qua camera của thiết bị di động dùng xác thực, từ chối ảnh in, ảnh hiển thị trên thiết bị điện tử, mặt nạ 2D/3D và khuôn mặt không phải người. Cụ thể, phát hiện những hình ảnh không đạt chất lượng như khuôn mặt bị che khuất, nhắm mắt để đảm bảo hình ảnh xác thực đạt chất lượng yêu cầu; phát hiện giấy tờ bị bấm lỗ do sai phạm (bằng lái); phát hiện giấy tờ không đủ tiêu chuẩn như mờ nhòe, hỏng, cắt góc, tẩy xóa; phát hiện giấy tờ có bị dán đè ảnh chân dung, giấy tờ hết hạn; phát hiện giấy tờ giả (trường hợp các ảnh đầu vào là chứng minh nhân dân photo, scan, v.v…); kiểm tra số ID, phát hiện những số ID bị chỉnh sửa sai quy tắc ban hành, hết hạn.  

Về mức độ an toàn của nền tảng, toàn bộ dữ liệu sẽ được xử lý và lưu trữ tại máy chủ của Ngân hàng hoặc Doanh nghiệp trong nước nhằm bảo mật an toàn thông tin cho người dùng. Tuy nhiên, KMS eKYC là một giải pháp độc lập nên hoàn toàn có thể triển khai on-premise hay on-cloud tùy vào mục đích sử dụng của Doanh nghiệp.

Ngoài ra, một số tính năng như Voice OTP, hoặc xác minh các giấy tờ được ban hành gần đây như Căn cước công dân và Giấy phép lái xe có gắn chip.. cũng đang được mở rộng để đáp ứng nhu cầu xác thực danh tính trên nhiều phương thức thuận tiện cho người dùng hơn.

Theo chia sẻ từ đại diện truyền thông KMS, dự kiến các giải pháp khác liên quan đến dịch vụ công nghệ cho ngành Ngân hàng sẽ được KMS Solutions thông báo rộng rãi trong thời gian tới, trong đó có thể kể đến Super App cho Banking, BankTesting và một số ứng dụng đặc thù hỗ trợ Ngân hàng chuyển đổi số hiệu quả trong thời gian ngắn.

Về KMS Solutions

KMS Solutions là đơn vị thành viên của KMS Technology chuyên về tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ hiện đại, tiên tiến nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh và tăng trưởng bền vững trong kỷ nguyên số.

Thông qua phạm vi hoạt động toàn cầu và quan hệ đối tác chiến lược với nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Infor, Blue Ridge, GoodData, Katalon,… KMS giúp phát triển, triển khai, tích hợp, tối ưu hóa và vận hành các giải pháp theo chuẩn mực chất lượng quốc tế. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://kms-solutions.asia/

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/co-gi-trong-giai-phap-dinh-danh-dien-tu-ekyc-tu-kms-20210309111001115.chn