Citigroup cho rằng giá vàng có thể tăng vượt 2.000USD/ounce trước cuối năm nay

Citigroup cho rằng giá vàng có thể tăng vượt 2.000USD/ounce trước cuối năm nay

Ảnh: GettyImages

Giá vàng có thể chạm kỷ lục trước thời điểm cuối năm nay, giá vàng được hỗ trợ bởi những rủi ro xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, theo tính toán của Citigroup.

Trong báo cáo về thị trường hàng hóa quý hiện tại, nhiều chuyên gia phân tích trong đó có ông Aakash Doshi phân tính rằng những yếu tố bất ổn xung quanh cuộc đối đầu giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ cũng như việc kết quả chậm được công bố sẽ tác động mạnh đến thị trường năng lượng. Citigroup nói đến khả năng giá vàng sẽ có thể tăng thêm hơn 200USD/ounce so với mức hiện tại.

Tháng 8/2020, giá vàng tăng lên mức cao chưa từng thấy trong lịch sử bởi nhà đầu tư cố gắng tìm kiếm công cụ đầu tư an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tuy nhiên từ đó đến nay, giá vàng đã giảm.

Triển vọng mà Citigroup đưa ra phản ánh nỗi lo của nhà đầu tư về cuộc chiến vào Nhà Trắng giữa hai ứng viên bao gồm đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Joe Biden. Cuộc đua vốn phức tạp này làm cho bối cảnh chính trị Mỹ ngày càng rối ren hơn nữa sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ qua đời.

“Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể mang đến cú huých cho giá vàng hiện đang đi ngang, đồng thời những yếu tố bất thường liên quan đến giá vàng có thể tăng lên. Đây chính là một lý do mà chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ có thể chạm ngưỡng kỷ lục trước thời điểm cuối năm”, Citigroup nhận định.

Trong phiên giao dịch gần nhất trên thị trường Singapore, giá vàng giao hợp đồng tương lai ở mức 1.894,20USD/ounce. Giá vàng mất đà tăng trong tuần này bởi đồng USD lên giá. Vào ngày 8/7/2020, giá vàng giao hợp đồng tương lai đã có lúc chạm mức 2.089,20USD/ounce. Citigroup rất tích cực về diễn biến giá vàng trong bối cảnh lãi suất thấp, Citigroup cho rằng giá vàng đang trong xu thế tăng giá.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo thay đổi định hướng chính sách trong buổi họp gần nhất. Theo đó, việc làm và lạm phát sẽ được chấp nhận để tăng nóng hơn trước, như vậy cũng đồng nghĩa với việc lãi suất chuẩn sẽ được duy trì  thấp trong thời gian dài hơn so với trước đây.

Fed sẽ vẫn giữ chính sách lạm phát mục tiêu, tuy nhiên sẽ không tăng lãi suất quá nhanh để ngăn lạm phát. Thay vào đó, Fed sẽ cho phép lạm phát tăng lên trên ngưỡng 2% để bù lại cho khoảng thời gian mà lạm phát ở dưới mức đó, điều này phát đi tín hiệu về kỷ nguyên lãi suất siêu thấp sắp tới.

Giám đốc điều hành tại RBC Management, ông George Gero, nhận định vàng vẫn được coi như công cụ đầu tư an toàn bởi bất kỳ nơi nào nhà đầu tư nhìn vào, luôn có quá nhiều những nỗi lo lắng.

Fed đã bỏ đi chính sách sớm nâng lãi suất nhằm ngăn lạm phát tăng cao, động thái này chắc chắn sẽ khiến cho lãi suất đồng USD tại Mỹ duy trì ở mức thấp trong khoảng thời gian dài, theo tin từ Wall Street Journal.

Trước mắt, nó sẽ không dẫn đến thay đổi đột biến chính sách bởi thực tế Fed đã thực thi những thay đổi này từ trước thông báo vào ngày thứ Năm.

Việc thông báo thay đổi định hướng chính sách này đánh dấu cho một mốc quan trọng. Nếu cách đây 5 năm, Fed áp dụng chính sách này, chắc chắn Fed đã không áp dụng chu kỳ nâng lãi suất bắt đầu từ cuối năm 2015 sau 7 năm duy trì lãi suất gần 0%.

Đây cũng là lần thay đổi định hướng lãi suất tham vọng nhất của Fed tính từ khi Fed chính thức áp dụng chính sách lạm phát mục tiêu vào năm 2012.

Theo Trung Mến

Bizlive

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/citigroup-cho-rang-gia-vang-co-the-tang-vuot-2000usd-ounce-truoc-cuoi-nam-nay-2020092417572924.chn