Cho vay tiêu dùng – liều thuốc mới đẩy lùi dịch “tín dụng đen” (phần 2)

Giải pháp giúp đầy lùi tín dụng đen thông qua hình thức cho vay tiêu dùng, người dân được tiếp cận nguồn vốn, được bảo vệ dưới pháp luật

tiêu dùng

Thực tế tín dụng đen đang là ung nhọt, đang cứa máu con nợ từng ngày hình thức cho vay tài chính mọc lên san sát các trường đại học, các khu công nghiệp hòng rút cạn máu người lao động nghèo. Nhiều vụ việc đáng tiếc đã xảy ra đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tính nghiêm trọng của mô hình kinh doanh đen tốt này.

Đưa ra giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng tín dụng đen, TS. Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị, đầu tiên cần phải đáp ứng được nhu cầu vốn của người dân có thu nhập trung bình, thu nhập thấp. Theo đó giải pháp phát triển thị trường tài chính được ưu tiên hơn cả và đây cũng chính là biện pháp có lợi thế cũng cũng hiệu quả nhất trong tình trạng như hiện nay.

Một thực tế rõ ràng nhất, những người rơi vào cạm bẫy tín dụng đen hầu hết là những người cần tiền cho các vấn đề cấp bách hoặc cho mục đích tiêu dùng. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà Nước, tốc độ tăng trưởng của thị trường tài chính trong thời gian qua đã có những bước tiến nhảy vọt với mức tăng tưởng bình quân 30%/ năm.

Tính đến nay thị trường này đã đạt tới quy mô hơn 1 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, ở mặt khác tổng dư nợ phục vụ cho vay tiêu dùng mới chỉ đạt 17% cơ cấu tổng dư nợ nền kinh tế.

Theo các chuyên gia kinh tế cho biết, so với nhiều nước trong khu vự thì tỷ lệ này rất nhỏ bé – so với các nước trong khu vực chỉ chiếm một nửa. Chưa kể đến, nếu trừ dư nợ bất động sản trong tín dụng tiêu dùng thì con số này sẽ còn nhỏ đi đáng kể.

Trên thực tế, thị trường cho vay tiêu dùng hiện đang tăng quy mô nhanh chóng, tuy nhiên các nhóm ngân hàng lạ thương mại lại chiếm phần lớn thị phần thị trường này, vì phần dư nợ cho vay chủ yếu là các món vay lớn mua ô tô, mua nhà…

Trong khi đó, các công ty tài chính tiêu dùng mới chỉ tấn công phần nhỏ của thị trường cho vay tiêu dùng ở nhóm cho vay đồ dùng thiết yếu như xe máy, máy giặt, tủ lạnh…. mảng này chỉ đang chiếm thị phần rất nhỏ, trên thực tế vẫn còn nhiều dư địa đầy tiềm năng để phát triển trên thị trường đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt như hiện tại..

Thực tế, các công ty tài chính tiêu dùng cũng đã hỗ rợ người dân có cơ hội tiếp cận nguồn vốn từ kênh tín dụng “chính quy” – hàng triệu khách hàng chưa đạt chuẩn có nhiều cơ hội tiêu dùng và làm ăn với các món vay nhỏ.

Ông Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính nhận định: đây là tín hiệu tốt để đầy lùi nạn tín đụng đen , đẩy việc đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng vào thời điểm này là rất hứa hẹn, đây chinh là phương án tối ưu cho người nghèo, những người khó khăn tiếp cận với nguồn vốn chính thống và được hưởng sự bảo vệ từ pháp luật.

Ông cũng dẫn ra ví dụ điển hình cho hình thức tín dụng tiêu dùng là mô hình các công ty tài chính, khách hàng thông qua mô hình này có nhiều cơ hội được pháp luật bảo vệ , được tiếp cận vốn chính thống, dễ dàng.

Xem thêm:>> Khởi tố nguyên thủ quỹ ngân hàng VIB tù chung thân

Điểm đáng chú ý là những công ty này đều có hành lang pháp lý dể hoạt động, người dân sử dụng dịch vụ của đối tượng này được đảm bảo, không cần phải lo lắng xã hội đen “hỏi thăm” thông qua tín đụng đen.