Cho vay tiêu dùng – liều thuốc mới đẩy lùi dịch “tín dụng đen” (phần 1)

Tin dụng đen là vấn đề lo ngại của nhiều người và đem đến nhiều rắc rối cho người dân, cũng như đối với chính quyền, đem lại nhiều hậu quả – gây ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

cho vay tiêu dùng

Tuy nhiên trước tình trạng hoành hành của Tín dụng đen hiện nay, hình thức cho vay tiêu dùng ra đời nhanh chóng trở thành “con át chủ bài” trong việc đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen. Đem đến cơ hội mới cho người dân dưới sự bảo vệ của pháp luật. Đây được đánh giá là giải pháp tương lai, mở ra cánh cửa mới cho người nghèo tiếp cận nguồn vốn chính quy.

Hiện nay, liên tục có các vụ vỡ nợ các đường dây cho vay nặng lãi ở nhiều nơi, tín dụng đen bắt đầu rục rịch trở lại sau nhiều ngày ngủ đông. Bày tỏ nỗi lo ngại, các chuyên gia kinh tế cho biết cần phải phát triển kênh cho vay tiêu dùng cùng các kênh tín dụng chính thức để “hất cẳng tín dụng đen” .

Vì đâu người dân chọn tín dụng đen?

Theo thống kê hiện nay có tới 70% dân số chưa thể tiếp cận nguồn vốn chính thức, được đảm bảo bởi pháp luật và có hành lang pháp lý rõ ràng. chính điều này khiến cho tín dụng đen sinh tồn dai dẳng, không thể giải quyết dứt điểm.

Bộ Công an công bố báo cáo về tình hình tội phạm liên quan đến tín dụng đen, hiên nay con số đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động. Riêng nửa đầu năm 2018, trên địa bàn Tỉnh Gia Lai đã có hơn 500 vụ cho vay nặng lãi bị phát hiện, đáng chú ý nhiều trường hợp rơi vào cảnh không có khả năng chi trả dẫ đến tình trạng vỡ nợ, gây thiệt hại lớn.

Bộ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Tô Lâm cho biết, tín dụng đen luôn đi liền với loại tội phạm hình sự, nhiều vụ không khác gì cướp ngày khi các cơ sở này chủ yếu cho con nợ vay mượn thông qua thế chấp nhà cửa, đất đai, tài sản.

Đáng chú ý, hình thức này rất nguy hiểm và khó triệt phá hoàn toàn, chặt chỗ này thì lại mọc lên chỗ khác. Mạng lưới trải dài khắp mọi vùng miền, từ những thành phố lớn đến các vùng núi vùng sâu vùng xa.

Thêm vào đó, hình thức này còn gắn liền với xã hội đen, nổi tiếng với những thủ đoạn đòi nợ tàn độc với con nợ, điều này khiến cho người dân không khỏi hoang mang, ảnh hưởng lớn đến an ninh, trật tự xã hội.

Nhận xét về tình trạng tín dụng đen đang có dấu hiệu gia tăng thời gian gần đây, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – TS. Nguyễn Đức Kiên cho biết, phỉa thừa nhận rằng kênh tín dụng chính thức không đáp ứng nhu cầu của người dân khiến cho hình trạng hụi, họ, cho vay nóng cùng với tín dụng đen xuất hiện cũng như khó giải quyết.

Hơn nữa, các vụ việc xảy ra ở các huyện, lỵ, vùng nông thôn – nơi mà chủ yếu là người dân có thu nhập trun bình – thấp sinh sống, nhu cầu vay vốn của họ rất cao nhưng các kênh tín dụng chính thống không thể đáp ứng được. Bởi vậy các tình trạng này vẫn diễn ra, mặc dù không ít bộ phận người dân biết được bản chất của hình thức tín dụng đen nhưng vẫn không thể giải quyết dứt điểm.

Cùng quan điểm với TS. Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia – ông Hà Huy Tuấn cũng cho biết: hiện nay có 3 nguyên chính khiến cho tín dụng đen nở rộ trong nhiều năm gần đây – nguyên nhân 1 – do người dân tìn đến hình thức này để trả nợ ngân hàng. Nguyên nhân thứ 2 – công nghệ thông tin bùng nổ khiến cho người dân cũng như tín dụng đen dễ “tìm đến nhau” hơn. Nguyên nhân thứ 3 – do nhu cầu tín dụng lớn kết hợp với thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

Xem thêm: >> Cho vay tiêu dùng – liều thuốc mới đẩy lùi dịch “tín dụng đen” (phần 2)

Nhiều tổ chức quốc tế cũng công bố đánh giá, ở Việt Nam  tỷ lệ tiếp cận vốn còn khá thấp. Cụ thể, theo Ngân hàng Thế Giới thống kê, có tới hơn 70% dân số Việt Nam không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng.

Đồng nghĩa với việc 70% dân số phải tìm đến tín dụng đen, Theo đó, các chuyên gia cho biết, để giải quyết tín dụng đen cần phải dùng đến biện pháp kinh tế bên cạnh biện pháp xử phạt hình sự.