Chờ đợi chất xúc tác mới cho giá vàng tuần tới

Chờ đợi chất xúc tác mới cho giá vàng tuần tới

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News, tâm lý tăng và giảm tương đối cân bằng trên thị trường vàng khi giá đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.750 USD/ounce.

Triển vọng tương đối trung lập của tuần này được đưa ra khi giá vàng giao ngay kết thúc tuần với mức giảm 0,5%; giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 1.735 USD/ounce.

Trong số các nhà phân tích Phố Wall, tâm lý giảm giá có phần nhỉnh hơn; tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng việc giá giảm ở thời điểm hiện tại có thể là một cơ hội mua dài hạn.

Cụ thể, 50% nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát dự đoán giá giảm, 44% dự đoán giá tăng và 6% còn lại giữ ý kiến trung lập.

Trong khi đó, tại phố Main, 377 trên tổng số 807 phiếu bầu (tương đương 47%) dự đoán giá sẽ đi lên, 255 phiếu (tương đương 32%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 175 phiếu còn lại (tương đương 22%) cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures cho biết: “Chúng ta có thể chứng kiến ​​mức giảm xuống còn 1.700 USD, nhưng sau đó các nhà đầu tư sẽ nhảy vào thị trường. Lợi tức trái phiếu không thể cao mãi, và một khi xu hướng này đảo ngược, vàng sẽ hoạt động tốt trở lại.”

“Những tiến triển đáng khích lệ trong tiêm chủng vắc xin ở Mỹ đã thúc đẩy hy vọng nền kinh tế phục hồi nhanh hơn, do đó thúc đẩy sự quan tâm với đồng bạc xanh. Nếu đô la Mỹ kéo dài đà tăng trong tuần tới, điều này có thể sẽ kéo giá vàng xuống thấp hơn”, ông Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, nhận định.

Adam Button, người đứng đầu chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, nói rằng ông cũng đang theo dõi sức mạnh phục hồi của đồng USD. “Tôi không nghĩ rằng đã đến lúc quay trở lại với vàng. Đồng đô la Mỹ đang có nhiều dấu hiệu tích cực và đó có thể là một cơn gió lớn”.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco.com, là người duy nhất bỏ phiếu trung lập trong cuộc khảo sát tuần này. Mặc dù ông nhận thấy thị trường đang ở trong một mô hình giao dịch đi ngang, nhưng ông cũng nói thêm rằng các nhà giao dịch theo hướng giảm giá sẽ có một chút lợi thế trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có quan điểm tiêu cực về thị trường vàng, nhiều người tiếp tục nhìn thấy sự hỗ trợ dài hạn và mức hiện tại có thể được coi một điểm mua vào hấp dẫn.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group, nói rằng ông vẫn lạc quan về giá vàng, miễn là nó giữ trên mức trung bình động 20 ngày, tức là khoảng 1.725 USD/ounce. Nedoss nói thêm rằng có những dấu hiệu cho thấy đồng đô la Mỹ và lợi tức trái phiếu có thể đạt đỉnh trong ngắn hạn.

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures Daniel Pavilonis nhận định: “Tâm lý thị trường đang ở mức thấp so với hồi tháng 8. Đó là một dấu hiệu tốt. Đây có lẽ là thời điểm thích hợp cho việc nắm giữ vàng. Tuần tới, chúng ta có thể chứng kiến ​​thêm một tuần tăng giá đối với vàng.”

Một số nhà phân tích khác tuy vẫn lạc quan nhưng cùng chung nhận định rằng kim loại quý này khó có thể tăng giá cho đến khi có một chất xúc tác mới.

Một trong những chất xúc tác như vậy có thể là mối quan hệ ngược chiều của vàng và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm bị phá vỡ. “Gần đây, vàng đã bị kéo xuống bất cứ khi nào lợi suất tăng. Nhưng mối quan hệ nghịch đảo đó có thể bị phá vỡ, điều này sẽ giúp vàng bứt phá”, Pavilonis nói.

Một chất xúc tác khác có thể là đồng đô la Mỹ cuối cùng sẽ mất đi đà tăng. Cooper cho biết: “Kể từ đầu năm 2021, USD tiếp tục xu hướng giảm và lợi suất thực tế vẫn âm, giá vàng có khả năng sẽ lấy lại lực kéo”.

“Ngoài ra, có một số rủi ro có thể bùng phát, ảnh hưởng đến khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư”, nhà phân tích thị trường FXTM Han Tan cho biết. “Từ những dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 bùng phát trở lại trên toàn cầu cho đến căng thẳng Mỹ-Trung đang âm ỉ, thì sự bình tĩnh tương đối trên thị trường của Fed có thể hỗ trợ giá vàng”, Tan nói.

Tham khảo: Kitco

Thái Bích Phương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/cho-doi-chat-xuc-tac-moi-cho-gia-vang-tuan-toi-20210328084230362.chn