Câu chuyện khởi nghiệp khó khăn và bất đắc dĩ của nữ CEO ở tuổi 22

Bất đắc dĩ phải tiếp nối công việc kinh doanh của gia đình cho dù không hề có đam mê hay  bắt cứ một sự chuẩn bị nào, nữ CEO này đã phải trải qua rất nhiều áp lực.

Câu chuyện khởi nghiệp khó khăn được chia sẻ trên trang Quora của Dandan Zhu – CEO đồng thời là nhà sáng lập công ty huấn luyện Dandan Global Group.

Khi tôi 22 tuổi, tôi bắt buộc phải quản lý một nhà hàng Trung Quốc tại Mỹ từ gia đình  mình. Lúc đó tôi chỉ mới tốt nghiệp, rất ghét tài chính và các kiểu công việc văn phòng phải ngồi cả ngày trước màn hình máy tính làm việc với đống dữ liệu vô hồn. Thật sự lúc đó tôi cũng không biết cuộc đời mình trong tương lai sẽ thế nào.

câu chuyện khởi nghiệp khó khăn của nữ doanh nhân trẻ Dandan Zhu

Cửa hàng của gia đình tôi gặp k hó khăn và cha mẹ tôi mong muốn tôi dành thời gian để phụ giúp họ trong việc quản lý. Tôi thật sự thấy không vui và bất đắc dĩ phải làm việc này.

Khi đang mông lung vì phải làm việc mà chẳng có chút gì đam mê, đồng thời cũng không công cho gia đình mình thì tôi cũng may mắn nhận ra rằng cuộc đời này vẫn còn có nhiều điều giá trị. Tôi bắt đầu đọc những cuốn sách truyền động lực và cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn. Người đầu tiên trao cho tôi niềm hy vọng chính là tác giá Zig Zizla. Sau đó cuốn sách Bảy thói quen của người thành đạt của tác giả Steve Covey cũng giúp tôi mở mang đầu óc rất nhiều. Những căn phòng trống không dùng đến ở trong nhà tôi bắt đầu tận dụng để cho thuê lại, góp phần tạo nên quỹ đầu tư bất động sản của bản thân sau này. Tôi đã có những  bước đi đầu tiên trong hành trình viết lên câu chuyện khởi nghiệp cho bản thân mình.

CEO Dandan Zhu chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp khó khăn

Trong suốt 8 tháng ròng rã liên tục, tôi làm việc 7 ngày mỗi tuần để quản lý công ty và các nhân viên. Sau đây là những bài học, kỹ năng quan trọng có giá trị mà tôi đã rút ra được:

  • Kỹ năng về dịch vụ khách hàng, con người, sự tin tưởng, lòng dũng cảm, thông minh về cảm xúc và kỹ năng quản lý: Tôi đã quản lý những nhân viên lớn hơn tôi rất nhiều tuổi; học được những cách tương tác, kỹ năng giao tiếp giữa quản lý với nhân viên, với đối tác, khách hàng. Quản lý chiến lược marketing, nhân sự, vận hành…
  • Quý trọng những gì bản thân mình và mọi người làm được: Tôi cố gắng nâng cao tinh thần và cần mẫy dựng xây những giá trị cũng như sự tự tin của bản thân. Dù lịch làm việc bận rộn nhưng tôi vẫn cố sắp xếp để có được những hoạt động bình thường như du lịch, gặp gỡ bạn bè.
  • – Không đổ lỗi cho bất cứ điều gì: Nếu có lòng tin ở bản thân mình thì tôi có thể làm được nhiều chuyên khác nhau. Bạn chính là người phải chịu trách nhiệm khi đưa ra những quyết định mà bạn đã lựa chọn. Chẳng ai có thể bặt buộc bạn làm những điều mà bạn không hề muốn.

Tôi từng có ước mơ trở thành ca sĩ và từng có cơ hội tham gia 1 trương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc tại Trung Quốc. Tuy nhiên nếu tôi tham gia thì chẳng có ai thay tôi quản lý công việc kinh doanh cả. Khi đó tôi cảm thất vô cùng tiếc nuối, cay đắng và đầy bất công vì những tin tưởng cũng như là áp lực mà gia đình đã dành cho mình. 

Tôi trách rằng chỉ vì họ mà tôi chẳng thể nổi tiếng, chẳng thể xuất hiện ở trên truyền hình. Nhưng dần dần tôi cũng nhận ra rằng  mình không có đủ tự tin để có thể trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp cho dù đó có là đam mê lớn nhất trong cuộc đời tôi. 

Tôi là người lựa chọn không tham gia cuộc thi, dù tôi đã có thể từ chối gia đình và giành tấm vé để tới với con đường có thể đưa tôi trở thành một ca sĩ nổi tiếng.

Gia đình không hề có lỗi. Dù như thế nào thì đó cũng là lỗi ở tôi. Tôi hối hận vì đã trút những giận giữ, tức giận lên những người thân. Tôi tự làm tổn thương chính mình, đồng thời cũng làm điều tồi tệ đó với những người xung quanh. 

Cho dù vậy, việc bất đắc dĩ phải khởi nghiệp ở tuổi 22 này đã giúp tôi có được sự tự do và thành đạt. Tôi không còn so sánh bản thân mình với người khác. Dù chưa chắc mọi người nhìn vào công việc của tôi sẽ ấn tượng hay ca tụng, nhưng đó là việc đúng đắn tôi có thể làm cho  bản thân mình.

Tôi có cơ hội nhìn nhận lại bản thân trong 1 năm, đâu là điểm yếu, đâu là thế mạnh của mình. Những cuốn sách trao cho tôi niềm tin là người khác làm được thì tôi cũng làm được. Dù là chuyện bất đắc dĩ nhưng nó cũng là bệ phóng cho câu chuyện khởi nghiệp của tôi. Tôi bắt đầu nhảy vào giới kinh doanh từ năm 23 tuổi, và với thế mạnh về nhân sự, tôi trở thành một chuyên viên săn đầu người sành sỏi hàng đầu. Tôi cũng có tìm hiểu về bất động sản và sở hữu đất đai. 

Hiện giờ tôi vẫn làm việc hàng ngày cho công ty của mình. Tôi giảng dạy, viết lách, chia sẻ và truyền cảm hứng cho người khác. Đó cũng chính là những gì mà tôi mơ ước, sau khi trải nghiệm đứng lên từ những khó khăn khởi nghiệp năm 22 tuổi.

Dù chỉ ở tuổi 28, tôi đã có thể về hưu với một sự nghiệp thành công, tài chính tự do với những khoản đầu tư có giá trị.