Các ngân hàng lớn đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm

Những ngày gần đây, hàng loạt ngân hàng lớn đã điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm đối với các khoản tiền gửi từ người dân ở nhiều kỳ hạn.

Tính đến thời điểm hiện tại, hai ông lớn trong “Big 4” là Vietcombank và Vietinbank vừa có thông tin điều chỉnh giảm 0,2 điểm phần trăm lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn.

Cụ thể, Vietcombank giảm 0,2 điểm phần trăm với khoản tiền gửi kỳ hạn từ 1-9 tháng, các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên được giữ nguyên ở mức 6,8%/năm đối với khách hàng cá nhân và 6,5%/năm đối với khách hàng doanh nghiệp.

Ngân hàng VietinBank với hầu hết kỳ hạn từ dưới 1 tháng – trên 36 tháng cũng giảm 0,2 điểm phần trăm. Lãi suất cao nhất của “ông lớn” này hiện nay là 6,8%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng và trên 36 tháng.

Như vậy, mức lãi suất tiết kiệm cao nhất mà 3 trên 4 “ông lớn” có vốn nhà nước đang ấn định là 6,8%/năm. Cuối cùng “Big 4” còn lại là BIDV đang ấn định lãi suất cao nhất là 7%/năm cho kỳ hạn 12 tháng và kỳ hạn trên 24 tháng. Trước đó, vào thời điểm cuối tháng 9, ngân hàng BIDV đã giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng 0,2 điểm phần trăm.

Các ngân hàng lớn đồng loạt giảm lãi suất. Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh động thái giảm lãi suất của hai ngân hàng có vốn nhà nước trong sáng ngày 19/11, ngân hàng quân đội MB cũng giảm nhẹ lãi suất 0,1 điểm phần trăm ở hầu hết kỳ hạn. Bởi vậy, lãi suất cao nhất của ngân hàng MB hiện nay đang ở mức là 7,4%/năm.

TPBank cũng quyết định điều chỉnh mức lãi suất ngân hàng cao nhất khi gửi tại quầy (với điều kiện là  các khoản tiền gửi dưới 100 tỷ) từ 7,8%/năm xuống 7,5%/năm. Một số kỳ hạn khác như 6 tháng, 9 tháng cũng giảm 0,1 điểm phần trăm so với thời điểm trước đó.

Từ những ngày trong tuần trước, một số ngân hàng như VPBank, Eximbank, VietCapital Bank… cũng giảm lãi suất huy động khoảng 0,1-0,2 điểm phần trăm. Tuy nhiên, ngược lại với đó một số ngân hàng vẫn giữ nguyên thậm chí tăng lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn, cụ thể như NCB nâng mức lãi suất ở các kỳ hạn từ khoảng 0,1 – 0,8 điểm phần trăm. Lãi suất cao nhất của NCB cho kỳ hạn 36 tháng tăng vọt từ 8%/năm lên mức 8,7%/năm.

Các chuyên gia nhận định như thế nào về tình hình biến động lãi suất tiết kiệm hiện nay?

Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV nhận định động thái giảm lãi suất này chỉ đang xảy ra tại một số ngân hàng nhất định nhằm cơ cấu lại danh mục huy động vốn. Trong thời gian qua, một số ngân hàng đã có sự chuẩn bị vốn và hoàn toàn có khả năng đáp ứng được nhu cầu tín dụng từ nay đến cuối năm, vì vậy họ cần có sự cân đối lại để tránh kém hiệu quả trong khâu sử dụng vốn. Ngoài ra, việc giảm lãi suất cũng là để hưởng ứng động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước, dù điều này không có tác động nhiều đến tình hình lãi suất trên thị trường.

Cũng theo Báo cáo SSI Research mới nhất nhận định một số ngân hàng công bố điều chỉnh giảm nhẹ 0,1- 0,2 điểm phần trăm trên biểu lãi suất nhưng mức lãi suất trên thực tế không có nhiều thay đổi và mức giãn cách giữa các nhóm ngân hàng vẫn đang rất rộng. Trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2019, lãi suất trên thị trường vẫn khó có khả năng giảm do tính mùa vụ, SSI nhận định.

Nguồn: Vietnambiz