Bầu cử Tổng thống Mỹ tác động thế nào đến giá vàng?

Bầu cử Tổng thống Mỹ tác động thế nào đến giá vàng?

Nhìn chung, giá vàng quốc tế gần như chỉ đi ngang trong tuần này khi chỉ xoay quanh mức 1.900USD/oz. Theo đó, sau khi tăng từ mức 1.894USD/oz lên mức 1.931USD/oz, thì giá vàng lại giảm xuống mức 1.894USD/oz và đóng cửa tuần ở mức 1.902USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng biến động theo giá vàng quốc tế khi chỉ dao động trong biên độ từ 56,15 triệu đồng/lượng đến 56,6 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, khối lượng giao dịch vàng vẫn rất trầm lắng.

Sở dĩ giá vàng vẫn tiếp tục đi ngang do các nhà đầu tư có tâm lý thận trọng trước những diễn biến bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và theo dõi triển vọng gói cứu trợ lần 2 của Mỹ.

Trên thực tế, dù ông Trump hay ông Biden trúng cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử lần này, thì cũng đều tác động tích cực đến giá vàng. Bởi trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn tác động tiêu cực đến kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Mỹ nói riêng, thì Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới cũng đều phải đẩy mạnh thực hiện các biện pháp kích thích để phục hồi kinh tế Mỹ. Điều này đương nhiên sẽ làm suy yếu USD và hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Tuy nhiên, nếu ông Biden trúng cử Tổng thống Mỹ, thì nhiều khả năng sẽ kích thích kinh tế mạnh mẽ hơn và đặc biệt sẽ tăng thuế nhiều hơn trong nhiệm kỳ của mình. Điều này cũng sẽ tác động tích cực đến giá vàng nhiều hơn so với ông Trump tái cử Tổng thống Mỹ.

Theo cuộc thăm dò mới nhất của Muhlenberg College, hiện ông Biden đang dẫn điểm số trước ông Trump (ông Biden đang giành được khoảng 51% sự ủng hộ, trong khi tỷ lệ này của ông Trump là 41%). Tuy nhiên, cuộc chạy đua bầu cử Mỹ thường gay cấn vào giai đoạn cuối và có rất nhiều bất ngờ. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 là một ví dụ điển hình.

Bầu cử Tổng thống Mỹ tác động thế nào đến giá vàng? - Ảnh 1.

Dù ông Biden hay ông Trump trúng cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới thì cũng tác động tích cực đến giá vàng.

Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối, cho biết dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, giá vàng đã tăng khoảng 50% và không có lý do gì mà giá vàng không tiếp tục tăng khi cả Mỹ và nhiều quốc gia khác đang bơm tổng cộng hàng chục nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch COVID-19. “Dù ông Biden hay ông Trump trúng cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới, thì cũng sẽ phải đẩy mạnh tiến trình thông qua gói hỗ trợ tài khóa lần 2. Điều này cộng với hàng nghìn tỷ đồng được FED bơm vào thị trường thông qua chương trình nới lỏng định lượng (QE) sẽ khiến lạm phát toàn cầu gia tăng, USD giảm giá và vàng sẽ sớm quay trở lại 2.000USD/oz”, ông Colin nhận định.

Cũng theo ông Colin, giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy quanh mức 1.900USD/oz trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên nếu Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận về gói hỗ trợ tài khóa lần 2, thì giá vàng sẽ bật tăng mạnh lên vùng 1.930- 1.950USD/oz, thậm chí cao hơn nữa.

Trong tuần tới Mỹ công bố khá nhiều số liệu kinh tế quan trọng, như GDP quý 3, chỉ số niềm tin tiêu dùng, đơn xin trợ cấp thất nghiệp, đơn đặt hàng hóa bền lâu… Trong đó, đáng chú ý GDP quý 3 dự kiến sẽ tăng mạnh tới 32% do chi tiêu tiêu dùng phục hồi mạnh sau khi Mỹ gỡ bỏ lệnh phong tỏa do dịch COVID-19. Nếu số liệu này như dự kiến, sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới .

Ngoài ra, các NHTW Châu Âu (ECB), Canada, Nhật Bản cũng họp về chính sách tiền tệ, nhưng nhiều khả năng vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức hiện hành. Tuy nhiên, nếu ECB quyết định đưa ra thêm các giải pháp tài chính hỗ trợ kinh tế, cũng sẽ tác động tích cực đến giá vàng tuần tới.

Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số MACD, ADX, RSI, Stochastic… vẫn cho thấy xu hướng đi ngang của giá vàng trong ngắn hạn. Theo đó, mức hỗ trợ gần nhất tại 1.880USD/oz (MA100), kế tiếp là 1.850USD/oz. Trong khi đó, mức kháng cự gần nhất là 1.932USD/oz, kế tiếp là 1.950USD/oz. Về trung và dài hạn, giá vàng vẫn đang duy trì xu hướng tăng.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 26-30/10, trong số 1.305 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 800 người (61%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 255 người (20%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 220 người (19%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Theo Ngọc Anh

Diễn đàn doanh nghiệp

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/bau-cu-tong-thong-my-tac-dong-the-nao-den-gia-vang-202010251105031.chn