Bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam – giải bóng đá VĐQG mùa giải 2020/21

Bóng đá có mặt ở Việt Nam từ khá sớm – từ thời Pháp thuộc (1986). Pháp đã đem theo các môn thể thao du nhập sang Việt Nam trong đó có môn thể thao vua này. Bóng đá những buổi đầu phát triển ở Nam kì sau đó mới lan ra Bắc Kì và Trung kì. Ngày nay, bóng đá Việt Nam ngày một phát triển và bước đầu có những dấu ấn trên đấu trường quốc tế. Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam được tổ chức nhằm vinh danh những đội bóng mạnh, tìm ra những cầu thủ tài năng, ươm mầm cho bóng đá Việt. Hãy cùng những nhà cái uy tín tại Việt Nam tìm hiểu bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam ngay nhé!

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam

Khái niệm

Giải đấu có tên tiếng Anh là V. League 1 – đây là giải đấu cao nhất và chuyên nghiệp nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Được thành lập vào năm 1989, giải đấu này được Công ti Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam điều hành và tổ chức. 

Giải đấu có sự góp mặt của 14 câu lạc bộ, thi đấu theo vòng tròn gồm 2 lượt 1 trên sân nhà 1 trên sân khách. Đội nào giành được điểm số cao nhất sẽ trở thành nhà vô địch và có tấm vé tham dự AFC Champions League mùa giải kế tiếp. 

Tổng cục đường sắt là đội vô địch đầu tiên khi giải đấu tổ chức. Trong lịch sử hạng đấu, Hà Nội và Thể Công là 2 câu lạc bộ thành công nhất, mỗi đội vô địch tới 5 lần. 

Mùa giải 2000-2001, giải đấu thăng lên chuyên nghiệp, cho phép các câu lạc bộ tuyển chọn các thành viên ngoại quốc. Sau đó, quyền tổ chức và điều hành giải đấu vô địch quốc gia được giao từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam sang Công ti Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. 

Cách thức thi đấu

Từ 1980-1995: chia các đội theo khu vực địa lí vào các bảng. Những đội top đầu sẽ lọt vào chung kết. Các đội xếp cuối mỗi bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam sẽ thi chung kết ngược để tìm ra đội xuống hạng.

Năm 1996: 12 đội thi vòng tròn gồm 2 lượt. Kết thúc đợt 1, top 6 đầu bảng thi vòng tròn chọn đội vô địch. Top 6 cuối bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam thi vòng tròn tìm ra 2 cái tên xuống hạng.

Từ 1997-2019: thi đấu vòng tròn 2 lượt. Đội nào nhiều điểm nhất sẽ trở thành nhà vô địch. Các đội xếp cuối bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam sẽ phải xuống hạng. 

Năm 2020: đấu vòng tròn lượt 1 (13 vòng). 8 đội top đầu sẽ đá vòng tròn 1 lượt tìm ra nhà vô địch. Top 6 còn lại đá vòng tròn tìm ra 1 cái tên xuống hạng.

Cách thức tính điểm

Giai đoạn từ 1996 trở về trước đó tính theo 2-1-0.

Giai đoạn từ 1997 trở đi tính theo 3-1-0.

Mùa giải 1994-1995, hai đội hòa nhau sau 90 phút thi đấu chính thức sẽ đá luân lưu 11m để chọn đội thắng cuộc.

Bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam 2020

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam mùa giải mới này có gì đặc biệt hay đổi mới gì không nhé!

BXH bóng đá Việt Nam
                                         Bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam 2020
BXH bóng đá Việt Nam
Bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam nhóm A
BXH bóng đá Việt Nam
                                          Bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam nhóm B

Trên đây là toàn bộ thông tin về giải vô địch bóng đá quốc gia Việt Nam và bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam, mong rằng phần thông tin nhỏ này của tỉ lệ kèo bóng đá trực tiếp làm hài lòng nhu cầu của mọi độc giả cũng như những người yêu bóng khác. Ngoài ra, những thông tin liên quan đến giải vô địch bóng đá quốc gia Việt Nam sẽ được cập nhật trên trang chủ JBO. Nếu có bất cứ thông tin mới nào có liên quan đến giải đấu chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất có thể để đưa tới các bạn phần thông tin có ích và đắt giá.