Bán vốn tại Sacombank, ngân hàng Eximbank bất chấp hàng loạt bê bối vẫn ghi nhận lãi đậm

Theo báo cáo gửi ủy ban Chứng khoán Nhà nước của Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng Eximbank giải trình về việc kết quả lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2018 so cùng kỳ năm ngoái có kết quả tăng vọt hơn 400 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính quý II năm 2018 của Eximbank, ngân hàng ghi nhận kết quả thu nhập lãi thuần quý II/2018 – so với quý II/2017 tăng 9,6% – đạt hơn 1.504 tỷ đồng, . Về các khoản chi phí hoạt động của ngân hàng, kỳ này chi phí hoat động cũng có mức tăng khá mạnh với mức tăng lên tới 19%, tuy nhiên kỳ này Eximbank ghi nhận hơn 521 tỷ đồng thu nhập từ góp vốn mua cổ phần. Điều này kéo kết quả lãi sau thuế của ngân hàng tăng mạn tới hơn 410 tỷ đồng.

ngân hàng

Phía ngân hàng Eximbank giải thích, do ngân hàng đẩy mạnh cho vay khách hàng đã góp phần đẩy lãi thuần tăng , Theo báo cáo của Eximbank, 6 tháng đầu năm 2018 dư nợ cho vay trung bình tăng hơn 14%), Bên cạnh đó, kỳ này ngân hàng tiến hành đẩy mạnh thu hồi nợ, riêng thu lãi từ xử lý nợ xấu so cùng kỳ năm trước tăng hơn 50% .

Ngân hàng cũng giải thích với hơn 521 tỷ đồng của khoản thu nhập bất thường, đây là số tiền bán hết cổ phiếu đầu tư vào một tổ chức tín dụng niêm yết trên sàn chứng khoán.

Theo báo cáo tài chính bán niên đã kiểm toán của ngân hàng Eximbank đã thể hiện rõ sự sụt giảm về mục đầu tư. Theo đó, vào giữa năm 2018 ngân hàng đã ghi nhận khoản mục đầu tư cổ phiếu của các tổ chức tín dụng khác niêm yết giảm xuống còn 0 đồng, trong khi đó vào thời điểm cuối năm khoản mục này ghi nhận đạt gần 1.215 tỷ đồng.

Tuy báo cáo của Ngân hàng Eximbank không cho biết rõ vốn đầu tư của ngân hàng này đến từ đâu, song theo công bố không còn đầu tư vào bất kỳ tổ chức tín dụng nào khác đã niêm yết trên sàn chứng khoán. Thì vẫn có thể dễ dàng đoán ra khoản đầu tư tại ngân hàng Sacombank với mã STB là nhân vật chính trong thương vụ bán vốn.

Trước đó, ngân hàng Eximbank đã thoái sạch vốn tại ngân hàng Sacombank thông qua phương thức khớp lệnh trên sàn với thời gian thực hiện từ ngày 29/11/2017 – 19/1/2018 . Giá bán cao nhất là 15.600 đồng, trong khi đó giá bán bình quân của các cổ phiếu STB là 14.064 đồng/cổ phiếu, và giá bán thấp thấp nhất là 12.300 đồng.

Đáng chú ý, ngân hàng ghi nhận gần 648 tỷ đồng trong cơ cấu tổng lợi nhuận đến từ thu nhập từ thoái vốn đối với khoản đầu tư tại Sacombank. Tronng khi đó, năm 2017 khoản đầu tư này đã đóng góp hơn126 tỷ đồng vào lãi thuần và theo báo cáo tài chính quý 1/2018, khoản đầu tư vào Sacombank ghi nhận vào thu nhập từ góp vốn, mua cổ phần với giá trị hơn 521 tỷ đông

cổ phiếu STB bắt đầu được Eximbankđầu tư vào hồi năm 2012, trong 2 năm thời kỳ hậu Đặng Văn Thành Eximbank và từng cử đại diện vốn, trở thành chủ tịch của ngân hàng là ông Phạm Hữu Phú, tuy nhiên sau đó, ông Phú trở lại giữ ghế nóng Tổng giám đốc Eximbank và đến năm 2016 ông rời khỏi ngân hàng này.

Ngân hàng Eximbank là ngân hàng dính nhiều bê bối nhất trong năm 2018, vụ bê bối rúng động nhất là Khách hàng Chu Thị Bình bị ông Lê Nguyễn Hưng – Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM chiếm đoạt 245 tỷ đồng – riêng tiền gốc trong tài khoản tiết kiệm, sau đó bị can Hưng đã bỏ trốn

Bị can Lê Nguyễn Hưng hiện vẫn đang bị cơ quan chức năng truy nã.

Sau nhiều cuộc hòa giải, nhiều tranh cãi về mặt pháp lý, cuối cùng ngân hàng Eximbank vào ngày 18/8/2018 đã tạm ứng cho bà Chu Thị Bình đủ 245 tỷ đồng.

Xem thêm:>> Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 tỉnh Quảng Bình, ngân hàng SHB góp gói vốn 700 tỷ đồng

Cổ phiếu EIB của ngân hàng Eximbank trước khi xảy ra vụ việc mất tiền này vẫn luôn là một trong nhóm cổ phiếu trong nhóm cổ phiếu ngân hàng được săn đón nhiều nhất với thanh khoản rất tốt trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, ngay sau ngày 28/2 khi có thông tin bà Bình bị mất tiền, ngay lập tức cổ phiếu EIB liên tục lao dốc, Trong vòng chưa đến nửa tháng sau đó, vốn hóa thị trường của EIB bay mất 2.400 tỷ đồng.