4 ông lớn ngân hàng nhà nước đòi tăng phí ATM trong khi vẫn đang lãi nghìn tỷ? (phần cuối)

Theo ngay sát nút là ngân hàng BIDV, Theo báo cáo tài chính nửa đầu năm 2018, BIDV tăng trưởng so với cùng kỳ 2017 tới 24% với con số ghi nhận đạt 1.439 tỷ đồng lãi từ dịch vụ ,trong cơ cấu tổng thu nhập lãi với 20.645 tỷ đồng – chiếm tới 7% .

ngân hàng

Trong cơ cấu lợi nhuận trước trích lập dự phòng rủi ro chiếm 10%. Trong khi đó, cả năm 2017, Ngân hàn BIDV ghi nhận lãi thuần dịch vụ chỉ tăng vỏn vẹn 16% so với năm liền trước, và trong cơ cấu tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng chỉ chiếm vỏn vẹn 6,5% và trong cơ cấu lợi nhuận trước dự phòng của năm 2017 là 10,2%.

Đối với ông lớn Vietinbank, theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu này cũng có kết quả tăng trưởng khá ấn tượng với lãi thuần từ hoạt động dịch vụ so với cùng kỳ năm 2017 tăng 20% – tương ứng với kết quả ghi nhận đạt 992 tỷ đồng. Trong 16.918 tỷ đồng tổng thu nhập lãi, nguồn thu từ hoạt động này chiếm tỷ trọng 6%, trong cơ cấu lợi nhuận trước dự phòng rủi ro chiếm 10% .

Thực tế, đây là kết quả tăng trưởng tăng “phi mã so với năm 2017, kết quả cả năm 2017, mảng dịch vụ đem về kết quả lãi thuần chỉ nhích nhẹ 6,5% so với năm liền trước, trong khi đó phần thu này chỉ chiếm một phần nhỏ với tỷ lệ chiếm 5% trong tổng thu nhập của Vietinbank . Trong cơ cấu lợi nhuận trước dự phòng chiếm 9,3% .

Theo những con số trên đây, có thể thấy những ngân hàng lớn có tỷ trọng lãi thuần từ dịch vụ chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng nguồn thu của lãi – với 6% – 9% chưa xứng tầm với tổng nguồn thu khổng lồ của những ông lớn ngân hàng, phải chăng vì vậy nên các ông lớn đua nhau tăng phí dịch vụ – tăng thu từ dịch vụ?

Thực tế, dù kêu lỗ với hoạt động dịch vụ, cụ thể là ATM nhưng những ông lớn ngân hàng vẫn luôn có mặt trong top ngân hàng có lợi nhuận khủng. Với báo cáo tài chính của 3 ông lớn 6 tháng đầu năm 2018 vẫn có kết quả tăng mạnh khi Vietcombank tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đạt 7.720 tỷ đồng – so với cùng kỳ tăng tới 53%.

Trong khi đó Vietinbank đạt 5.106 tỷ đồng lãi trước thuế – tương ứng tăng trưởng 23%, dù chậm chân hơn 2 ông lớn còn lại nhưng BIDV cũng có kết quả không hề kém cạnh với 4.436 tỷ đồng lãi trước thuế – tương ứng tăng 10%.

Riêng ông lớn ngân hàng Agribank, lợi nhuận trước thuế năm 2017 cũng đạt 5.066 tỷ đồng, dự kiến năm 2018 có kết quả đạt 5.500 tỷ đồng lãi trước thuế.

ngân hàng

Mặc dù Lợi nhuận nghìn tỷ, nhưng không chịu bỏ miếng bánh hấp dẫn, ngân hàng tận thu với mức tăng 550 đồng trên mỗi giao dịch với lý do được đưa ra là hạn chế giao dịch tiền mặt – dọn chỗ cho thanh toán điện tử.

Xem thêm:>> Hàng loạt ngân hàng tư nhân tăng lãi suất cuối tháng 7 – đầu tháng 8, ngân hàng nhà nước chậm rãi theo sau

Trong khi đó hệ thống thanh toán điện tử vẫn chưa đảm bảo được tính tiện dụng – có thể thực hiện được mọi lúc mọi nơi cho người dân, liệu lúc này áp dụng phương pháp hạn chế giao dịch tiền mặt đã là hợp lý?