10 cựu lãnh đạo, cán bộ GPBank hầu tòa vụ án thiệt hại 961 tỷ đồng

Sáng 22/3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí Toàn Cầu (GPBank). Vụ án được xác định gây hậu quả thiệt hại 961 tỷ đồng cho GPBank.

Trong vụ án này, có tổng cộng 13 bị cáo hầu tòa. Nhóm các bị cáo Tạ Bá Long (SN 1955, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị GPBank), Đoàn Văn An (SN 1958, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị GPBank), Phạm Quyết Thắng (sinh năm 1973, nguyên Tổng Giám đốc GPBank), Đỗ Trung Thành (sinh năm 1970, nguyên Phó Tổng Giám đốc GPBank) và 6 bị cáo khác bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ba bị cáo gồm: Phùng Ngọc Khánh (SN 1963, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sài Gòn One; Chủ tịch Hội đồng quản trị M&C), Nguyễn Trọng Hiếu (SN 1977, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển Điện lực Sài Gòn), Kim Văn Bộ (SN 1973, Phó Giám đốc Công ty cổ phần phát triển Điện lực Sài Gòn) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong vòng 1 tuần. Tại phần kiểm tra căn cước, HĐXX xác định cả 13 bị cáo đều có mặt đầy đủ ở phiên tòa. Đại diện Viện kiểm sát tiến hành phần đọc cáo trạng truy tố các bị cáo.

Theo nội dung cáo trạng, với mục đích chiếm đoạt tiền, trong thời gian từ tháng 8/2011 đến tháng 9/2011, Phùng Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Sài Gòn One, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty M&C đã bàn bạc, thống nhất với Kim Văn Bộ (Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn) lập khống hợp đồng mua bán 6 căn hộ Dự án cao ốc Sài Gòn M&C giữa Công ty M&C và Công ty Điện lực Sài Gòn giá trị hơn 477 tỷ đồng.

Đồng thời, Khánh nâng khống 255.000 cổ phần của Công ty M&C có giá trị thực theo kết luận định giá của Hội đồng định giá hơn 14,2 tỷ đồng lên 510 tỷ đồng, để dùng làm tài sản thế chấp, bảo đảm cho Công ty Điện lực Sài Gòn vay 305 tỷ đồng của GPBank, sau đó chiếm đoạt hơn 290,7 tỷ đồng. Đến nay, không thể xác định giá trị cổ phần Công ty M&C nên về trách nhiệm dân sự, các bị can phải liên đới chịu trách nhiệm theo yêu cầu của GPBank là 961,4 tỷ đồng, bao gồm nợ gốc 305 tỷ đồng, nợ lãi 656,4 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, hành vi của các bị can Phùng Ngọc Khánh, Nguyễn Trọng Hiếu và Kim Văn Bộ phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

10 cựu lãnh đạo, cán bộ GPBank hầu tòa vụ án thiệt hại 961 tỷ đồng - Ảnh 2.
Cao ốc Sài Gòn M&C (còn có tên khác là Sài Gòn The One) bị bỏ hoang từ nhiều năm. 

Trong quá trình thẩm định và quyết định cho vay, các bị can: Tạ Bá Long, Đoàn Văn An… là lãnh đạo, nhân viên Hội sở GPBank và Chi nhánh GPBank TP Hồ Chí Minh đã không thực hiện đúng việc kiểm tra, thẩm định mục đích sử dụng vốn, khả năng tài chính đảm bảo trả nợ, vi phạm quy định về xem xét, quyết định cho vay; vi phạm quy định về thẩm định và quyết định cho vay, nhận tài sản thế chấp là 6 căn hộ Dự án Cao ốc Sài Gòn M&C của bên thứ ba trong khi tài sản này không thuộc quyền sở hữu của bên thứ ba.

Cáo trạng xác định, khi thẩm định giá, các bị can nguyên là nhân viên và lãnh đạo Ngân hàng GPBank đã nâng khống giá trị tài sản bảo đảm là 255.000 cổ phần của Công ty M&C có giá trị thực theo kết luận định giá của Hội đồng định giá là 14,2 tỷ đồng lên thành 728,7 tỷ đồng để cấp tín dụng cho vay trái pháp luật 305 tỷ đồng cho Công ty Điện lực Sài Gòn, trong đó các bị can Phụng Ngọc Khánh, Nguyễn Trọng Hiếu, Kim Văn Bộ lừa đảo chiếm đoạt 290,7 tỷ đồng trong số tiền giải ngân; số tiền lãi phát sinh theo yêu cầu của GPBank là 656,4 tỷ đồng.

Đến nay, do Công ty M&C không còn hoạt động, không xác định được giá trị cổ phần nên về trách nhiệm dân sự, các bị can phải liên đới chịu trách nhiệm với Phùng Ngọc Khánh, Nguyễn Trọng Hiếu, Kim Văn Bộ theo yêu cầu của GPBank số tiền lãi của khoản vay 305 tỷ đồng là 656,4 tỷ đồng. Hành vi của Tạ Bá Long và các đồng phạm đã gây  tổng thiệt hại 961 tỷ đồng của GPBank, theo cáo trạng xác định./.

Theo Võ Nam

VOV

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/10-cuu-lanh-dao-can-bo-gpbank-hau-toa-vu-an-thiet-hai-961-ty-dong-20210322132020639.chn